Hấp dẫn với món bò nấu trái cây


Thịt bắp bò mua về rửa sạch để ráo. Để khử mùi thịt bò, có thể dùng một mẩu gừng đập dập, hoặc nửa trái khóm vắt lấy nước, cho vào nồi nấu với nước cho sôi, thả thịt bò vào nấu khoảng 5 phút, rồi vớt thịt ra. Lúc này miếng thịt hơi săn lại, rất dễ xắt, xắt thịt bò thành miếng vừa ăn, rửa lại với nước sạch cho hết cặn bã; để thật ráo nước.

Ướp thịt bò với một ít tỏi băm và các loại gia vị như đường, muối và chút dầu mè, trộn đều, để ít nhất 30 phút cho ngấm. Khóm bỏ cùi, cắt lát 3/4 trái theo đường tiện mắt, còn 1/4 trái băm nhỏ để riêng. Nho, nếu có thời gian thì bóc bỏ vỏ, không thì để cả vỏ cũng được, cắt đôi một ít trái, phần còn lại chỉ cần rửa sạch, cắt bỏ cuống. Sơ-ri rửa sạch, dùng tăm nhọn khều bỏ cuống. Ướp khóm, nho, sơ-ri với chút đường, khi đường tan thì cho lên bếp xào sơ với dầu phi tỏi và gia vị (tiêu, đường, muối và chút màu hạt điều), mỗi thứ một ít.

Tương tự, các loại củ như: khoai tây, cà-rốt gọt vỏ, tỉa hoa, chần qua nước sôi cũng xào sơ với dầu phi tỏi và gia vị như phần trái cây.

Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm, tiếp đến cho chút xốt cà, khóm băm và màu hạt điều vào nồi, và trút phần thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào xào cho thịt bò săn lại, rút cạn nước gia vị thì châm thêm nước dừa tươi có pha chút nước lạnh vào ngập mặt thịt. Hầm cho đến khi thịt hơi mềm thì cho khoai tây, cà-rốt, trái cây vào nấu cùng đến khi tất cả đều mềm, nêm nếm lại vừa ăn. Cuối cùng, cho ít củ hành tây xắt múi cau vào. Nếu thích nước dùng hơi sánh thì pha chút bột năng quậy nước lạnh cho vào nồi, chờ nồi thịt sôi trở lại thì tắt bếp.

Bò nấu trái cây dùng nóng với bún, hủ tíu nhưng ngon hơn cả là dùng với bánh mì chấm muối tiêu chanh. Miếng thịt mềm vừa, thơm, thấm vị chua ngọt, hòa cùng trái cây, rau củ đủ màu sắc khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

N.B/ Báo Bạc Liêu