Dân dã bánh rập

Bánh rập luôn có trong “thực đơn” ăn sáng của lũ học trò, bởi món làm nhanh, dễ ăn và quan trọng là... rẻ tiền, chỉ cần 10.000-15.000 đồng là đủ lấp đầy bao tử.

 Bánh rập - món ăn bình dân của người Quảng Ngãi

Thời học sinh, tôi có một hàng bánh rập “ruột” nằm trong con hẻm nhỏ xíu của thị xã. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, tôi lại chạy đến quán, không chỉ để thưởng thức món bánh rập nóng hổi, giòn tan vừa mới ra lò, mà còn ngồi ngắm đôi tay thoăn thoắt của cô làm bánh. Mỗi buổi sáng như vậy, tôi đếm có đến hàng trăm chiếc bánh được cô làm nên để phục vụ thực khách.

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng món bánh tráng rập cần trải qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng. Người làm bánh sử dụng loại gạo tẻ thơm, độ dai vừa phải để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng tinh, láng. Bánh rập Quảng Ngãi được tráng bằng thứ gạo mùa trồng ở hạ lưu sông Vệ. Người ăn như được nếm trọn vẹn cái hương đồng cỏ nội hoà quyện vào hạt gạo do người nông dân một nắng, hai sương sản xuất.

Gạo được xay nhuyễn cùng với nước sau đó bột được tráng cách thủy, dùng gáo láng bột thật mỏng, rồi đậy vung lại. Khi bánh chín, thợ làm bánh sẽ dùng thanh tre mỏng khéo léo luồn xuống phía dưới mép bánh để lấy bánh ra khỏi khuôn, tay còn lại đổ tiếp mẻ bột mới. Bánh ướt vừa vớt ra úp chồng lên một mặt bánh tráng gạo nướng để sẵn bên cạnh. Sau đó, thoa lên bề mặt của bánh ướt một ít dầu đã phi hành, tỏi, rắc thêm ít lá hẹ ta xắt nhỏ trông rất thơm và bắt mắt.

Bánh rập chấm với mắm nêm hoặc mắm cái chiên với dầu phụng mới ngon. Khi khử dầu, nhớ bỏ vào xoong vài tép tỏi đập dập cho thơm, thêm ít gia vị cùng miếng thơm băm nhuyễn là đã xong phần nước chấm. Nhiều quán bánh rập hút khách cũng nhờ “công thức” pha chế nước chấm riêng của mình.

Bánh rập ở Quảng Ngãi chỉ có ở những quán nhỏ ven đường hoặc nằm tít đâu đó trong con hẻm giữa thành phố đông đúc. Khách ăn cũng không cần ghế, bàn sang trọng mà chỉ cần một chỗ ngồi mát mẻ, sạch sẽ bên vệ đường một tay vừa nắm bánh, vừa bưng chén mắm, tay kia vừa bẻ bánh, vừa chấm ăn ngon lành.

Bánh rập tuy là món ăn bình dân, nhưng được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là những người Quảng xa quê..

LI LAM/ Báo Quảng Ngãi