Mỹ-Trung phác thảo thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại

Phái đoàn đàm phán Mỹ do Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ 4, trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (thứ 3, trái) dẫn đầu trong cuộc đàm phán thương mại với phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (thứ 4, phải) dẫn đầu, tại Bắc Kinh ngày 14/2/2019. (Nguồn: THX/TTXVN) 

Reuters dẫn một số nguồn thạo tin ngày 20/2 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu phác thảo những cam kết về mặt nguyên tắc đối với các vấn đề khó khăn nhất trong tranh chấp thương mại song phương, qua đó đánh dấu bước tiến triển lớn nhất tới nay nhằm kết thúc cuộc chiến tranh thương mại kéo dài trong vòng 7 tháng qua.

Hiện nay, các nhà đàm phán của hai bên đang soạn thảo 6 biên bản ghi nhớ về những vấn đề mang tính cơ cấu như: chuyển giao công nghệ mang tính ép buộc và nạn đánh cắp trên không gian mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và các rào cản phi thuế quan đối với thương mại.

Cả hai bên đang nỗ lực thúc đẩy tiến tới một thỏa thuận vào ngày 1/3 tới.

Thỏa thuận này sẽ đánh dấu sự kết thúc của thỏa thuận “đình chiến” thương mại kéo dài trong 90 ngày mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được trong cuộc gặp tại Argentina vào hồi cuối năm ngoái./.

(theo TTXVN)