Xôi gấc vò

 Xôi gấc

Nguyên liệu (cho 6 người):

- Gạo nếp: 500 gr
- Gấc chín: 1 quả
- Đậu xanh: 500 gr
- Đường: 1 muỗng canh

Cách làm:

- Ngâm gạo nếp ít nhất 6 tiếng cho nở. Thông thường, các bà, các mẹ hay ngâm qua đêm rồi sau đó đem vo sạch, để ráo nước. Xóc gạo với một chút muối cho đậm đà.

- Dùng thìa nạo lấy phần ruột gấc đỏ cho vào bát tô. Rót thêm 1 thìa rượu trắng rồi đánh nhuyễn, gạt phần hạt ra.

Bạn có thể bóc sử dụng phần màng ở ngoài hạt sẽ giúp xôi thơm ngậy hơn.

- Ngâm đậu xanh 6 tiếng rồi đãi hết vỏ; đổ vào nồi hấp đồ chín rồi đem giã nhuyễn, có thể rắc thêm chút đường.

- Cho phần gấc đỏ đã nạo vào trộn đều với gạo, đánh đều cho gạo quyện màu đỏ rồi cho ½ đậu đã giã vào trộn.

- Bạn đổ nước vào chõ đun sôi rồi rải gạo vào đồ chín.

- Chờ xôi chín rồi bạn rắc đường vào trộn đều, không nên cho nhiều đường quá sẽ làm xôi bị ướt.

- Cuối cùng là cho xôi ra đĩa và đặt vào mâm.


* Lưu ý:
- Khi đồ xôi bạn nên tạo vài lỗ tròn trên gạo để tạo chỗ thoát hơi nước.
- Bạn có thể chế thêm bột sắn để ăn cùng với xôi hoặc là chè hoa