Dân dã bắp xào

 Chỉ cần vài phút chế biến, bạn có ngay món bắp xào thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng

Nói đến các món ăn làm từ bắp, có thể kể đến đầu tiên là món bắp luộc có vị dẻo thơm, bùi bùi, béo béo của hạt bắp non còn đượm sữa. Bắp non còn chế biến làm sữa bắp phù hợp cho cả em bé và người lớn. Hay như món ram bắp, được xem là đặc trưng của người Quảng Ngãi, khi dùng thì cuốn trong bánh tráng với rau sống, chấm nước mắm ớt tỏi chua ngọt. Vào mùa mưa, món bắp nướng quết thêm mắm nêm kèm mỡ hành cũng hấp dẫn biết bao thực khách.

Để làm món bắp xào ngon, đầu tiên phải chọn loại bắp nếp đã “lẩy” thành từng hạt. Hạt bắp vừa cứng, nhưng vẫn còn non. Luộc bắp chín, sau đó vớt bắp ra để ráo. Đưa chảo dầu lên bếp, phi một ít hành (phần gần gốc cây hành, được xắt nhỏ), rồi cho bắp vào. Nguyên liệu không thể thiếu góp phần tạo nên món bắp xào đậm đà, đó là bơ thực vật, cho lửa nhỏ để bơ thấm vào hạt bắp, sau đó nêm một ít nước mắm và đường.

Món bắp xào thêm sắc màu với ruốc khô đã làm sạch cho vào đảo cùng, tiếp theo là cho hành lá hoặc lá hẹ đã xắt nhỏ vào trộn đều là coi như đã chế biến xong món bắp xào. Bắp xào ăn kèm với tương ớt, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn với vị dẻo ngọt của bắp, pha quyện vị béo của bơ, cùng vị cay của tương ớt.

Đến mùa bắp, người dân quê tôi tha hồ thưởng thức các món ăn làm từ nguyên liệu đơn giản, nhưng dễ dàng “biến tấu” thành món ăn đặc sản. Những ngày này, dễ dàng bắt gặp các bà, các mẹ ở xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) bán bắp luộc thường treo bịch hạt bắp nếp non trên những chiếc xe đạp. Giá bắp khá rẻ, chỉ từ 20 – 30 nghìn đồng/kg, bạn có thể chế biến món bắp xào thơm ngon cho cả gia đình nhiều người ăn.

Bảo Hòa/ Báo Quảng Ngãi