Viết cho Quê Hương

Những tháng ngày sống nơi đất khách quê người với bao khó khăn, vất vả, chúng tôi mới cảm nhận, thấm thía hơn về tình cảm ruột thịt, tình dân tộc, nghĩa đồng bào mà các cô, chú, bác kiều bào Thái Lan dành cho chúng tôi.

Công nghiệp ‘thần kỳ’

11/01/2022 14:05

Muốn phát triển thần kỳ, Việt Nam cần những "thay đổi thần kỳ".

Siêu miễn dịch

06/01/2022 10:51

Trên cả nước, tỷ lệ phủ một mũi vaccine đã lên tới 98% và hai liều là gần 84% cho người từ 18 tuổi trở lên. Đã đến lúc chúng ta không còn phải quá lo sợ vì bị lây nhiễm Covid-19 nữa, ngoại trừ phải có ý thức bảo vệ người lớn tuổi và có bệnh nền.  Chúng ta không lo sợ vì càng nhiều người "siêu miễn dịch", xã hội càng tiến tới thích nghi an toàn. Với doanh nghiệp, lo sợ có hiểu biết mới là chìa khóa mở cửa cho nền kinh tế quay lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm mới.

Để phát triển, Việt Nam phải tập trung Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin

31/12/2021 15:59

Để phát triển đất nước, Việt Nam cần có chiến lược như thế nào trong thời gian tới? Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ chiến lược. Theo đó, cần huy động được tất cả ý chí, trí tuệ và sức lực của cả dân tộc tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển đất nước, trong đó kiều bào là tài nguyên rất quý. Trong phạm vi chuyên môn và hiểu biết của mình, tôi xin có một số đóng góp ý kiến liên quan đến Chuyển đổi số (CĐS) và Công nghệ thông tin (CNTT).

Ký ức tuổi thơ mãi đẹp

29/12/2021 14:13

Mấy chục năm xa quê nhưng hương vị của món canh ấy vẫn như đọng trên đầu lưỡi, thấm vào vị giác, in đậm trong ký ức cả một trời nhung nhớ! Mỗi lần về thăm quê, các em lại nấu cho tôi món canh tép dầu búp sắn khiến tôi rơi lệ, nghẹn ngào thương nhớ bố mẹ đã khuất núi, nhớ một thời khốn khó mà gia đình đầm ấm biết bao! Đầm Vạc và gia đình thân yêu hiển hiện trong những giấc mơ xa xứ.

Chuyển đổi số được sẽ giảm 'chi phí chìm' cho doanh nghiệp

23/12/2021 16:19

Doanh nghiệp cần 'ứng dụng chung' để thực hiện mọi thủ tục một cửa giống như ứng dụng mà các quận huyện đang triển khai phục vụ người dân. Qua đó, có thể đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm được các 'chi phí chìm' - Đó là ý kiến của ông Lâm Việt Tùng, Chuyên gia tư vấn Công nghệ Thông tin - Viễn thông tại Hà Lan đóng góp cho TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài

17/12/2021 09:34

Cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có buổi hội thảo, lấy ý kiến xây dựng dự thảo đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt” trong cộng đồng người Việt Nam sống xa quê hương. Là người Việt sống ở Mỹ trên 30 năm, anh Nguyễn Quang Trường đã có bài viết chia sẻ suy nghĩ của mình về vai trò của tiếng Việt đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong bối cảnh mới hiện nay, xin trân trọng giới thiệu bài viết tới độc giả.

Cộng đồng người Việt năm châu tôn vinh và gìn giữ tiếng Việt

16/12/2021 11:17

Tiếng Việt, bao gồm cả tiếng nói và chữ viết là di sản văn hóa, lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam. Ở nước ngoài, tiếng Việt luôn được cộng đồng người Việt trên khắp năm châu tôn vinh và gìn giữ.

Văn hóa-điểm tựa, sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc

07/12/2021 14:27

Là đại biểu dự Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng tổ chức ngày 24/11 tại Hà Nội, anh Nguyễn Quang Trường (kiều bào tại Mỹ) chia sẻ tình cảm, niềm tự hào, nỗi ưu tư về văn hóa VN; mong muốn Ðảng, Nhà nước sẽ tiếp tục có những việc làm thiết thực giúp cộng đồng NVNONN tiếp tục giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc và tiếng Việt.

Giải pháp cho kinh tế Việt Nam năm 2022!

19/11/2021 10:31

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV bế mạc sáng ngày 13-11-2021 đưa ra nhiều kế sách phát triển cho đất nước năm 2022, những nghị quyết, kế hoạch bao trùm lên nhiều vấn đề, từ an sinh xã hội, an ninh lương thực, an ninh năng lượng và an ninh-quốc phòng… cho năm tới và những năm kế tiếp. Bài viết của tác giả - doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc - Việt kiều Canada với góc nhìn về phát triển kinh tế Việt Nam năm 2022, tiếp theo đến năm 2025 hết nhiệm kỳ này và chu kỳ một vòng quay ngắn hạn của Việt Nam. Cách nhìn này có sự khác biệt với đánh giá và kết luận của Quốc hội, Chính phủ đã đưa ra cho năm 2022 và những năm kế tiếp.

Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người
Công nghiệp ‘thần kỳ’
Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người
Công nghiệp ‘thần kỳ’
Siêu miễn dịch
Để phát triển, Việt Nam phải tập trung Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin
Ký ức tuổi thơ mãi đẹp
Chuyển đổi số được sẽ giảm 'chi phí chìm' cho doanh nghiệp
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020