Viết cho Quê Hương

Phát triển kinh tế số là chìa khóa đưa đất nước thoát khỏi “bẫy” thu nhập trung bình và hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045. Để tạo môi trường thuận lợi cho việc phát triển kinh tế số cần xây dựng một hệ sinh thái số. Xin giới thiệu ý kiến đề xuất của chuyên gia Lâm Việt Tùng về một số bước xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam.

Hoàn thành cơ sở dữ liệu dân cư để phát triển nền kinh tế số

15/08/2023 09:18

Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Bài viết chia sẻ một số trao đổi về việc hoàn thành CSDL dân cư để phát triển kinh tế số.

Giữ tiếng Việt cho con

24/07/2023 13:45

....Dạy và giữ tiếng Việt cho thế hệ tiếp theo là lựa chọn của mỗi gia đình và là nhiệm vụ chính của các bậc phụ huynh. Đó là nhu cầu được gắn kết với các con mình, được giao tiếp với các con bằng thứ ngôn ngữ mình hiểu rõ và thoải mái nhất. Nên dù có sinh ra hay sống tại nơi đâu trên thế giới, giúp các cháu hiểu được ngôn ngữ và nền văn hoá của một đất nước ngày càng phát triển với 100 triệu dân chắc chắn là một lợi thế tương lai mà chúng tôi không muốn các con bị mất.

Những sứ giả của biển đảo quê hương

10/07/2023 14:28

Dù cách xa, nhưng các câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại nhiều nước châu Âu như Czech, Ba Lan, Pháp... phát huy vai trò kết nối, khơi dậy lòng tự hào, tình cảm và trách nhiệm đối với biển đảo quê hương.

Bản đồ số và hệ thống thông tin địa lý

04/07/2023 09:53

Lịch sử làm bản đồ của thế giới bắt đầu từ những thời kỳ sớm nhất của con người, khi mà việc mô tả không gian và địa lý đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống. Từ bản đồ giấy đầu tiên cho đến bản đồ số hiện đại, sự phát triển của công nghệ và khoa học đã mang lại những bước tiến đáng kể trong việc hiểu và mô tả thế giới xung quanh chúng ta.

Sự phát triển của kinh tế số thế giới và cơ hội của Việt Nam

16/06/2023 14:05

Kinh tế số đã trở thành một phần ngày càng quan trọng của nền kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây. Thế giới trở nên kết nối hơn, các công ty và chính phủ đang tìm kiếm những cách thức mới để tận dụng công nghệ nhằm tăng năng suất, nâng cao hiệu quả và tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển.

Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

06/04/2023 11:00

Bài viết giới thiệu ý kiến đề xuất về đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS) để phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam từ trải nghiệm thực tế của ông Lâm Việt Tùng, chuyên gia công nghệ thông tin đang công tác tại Hà Lan với các nội dung: Đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam qua website và ứng dụng (app; Đẩy mạnh CĐS để đơn giản hiệu quả hơn trong quản lý, cung cấp dịch vụ phục vụ khách du lịch, từ làm hộ chiếu, mua vé máy bay, đăng ký khách sạn, giao thông, giới thiệu điểm du lịch, ẩm thực,... cho tới công tác bảo tồn, bảo vệ môi trường.

“Giải mã” hiện tượng Chat GPT

24/03/2023 15:29

Thời gian gần đây, thông tin về Chat GPT đem đến nhiều suy nghĩ, cảm xúc trái chiều của người dùng. Vậy, Chat GPT là gì, nó có thực sự hữu ích hay gây nguy hiểm đối với con người?

Phát huy vai trò của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài

03/01/2023 08:59

Bước sang năm mới, người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài đều háo hức chuẩn bị đón Tết cổ truyền 2023. Không khí đón Tết năm nay đặc biệt hơn vì 2 năm đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của nhiều gia đình bị ảnh hưởng nặng nề, việc đi lại, về thăm quê hương của kiều bào gặp nhiều khó khăn.

“Ngọn lửa tình yêu tiếng Việt” sưởi ấm trong đêm Noel tại Belarus

30/12/2022 18:00

Từ xưa tới nay, ngoài ý nghĩa tôn giáo, Noel vẫn luôn là khoảng thời gian đầm ấm trong mỗi gia đình, là lúc mọi thành viên được quây quần, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong một năm qua. Đối với các bạn trẻ và các cháu nhỏ, đặc biệt là ở nước ngoài, Noel còn diệu kỳ hơn thế nữa, bởi đó là ngày mà các bạn có thể thầm đặt những ước mơ, đón chờ những phép màu kỳ diệu nhất sẽ xảy ra. Ngày 26/12/2022, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus và Hội người Việt tại Belarus, lớp học tiếng Việt ở đây đã thực hiện hóa ước mơ của rất nhiều bạn nhỏ, tạo nên một bữa tiệc ấm cúng, gần gũi và tràn ngập tiếng cười. Các em đã cùng nhau chạm tay tới những “phép màu” thực sự của đêm Giáng Sinh.

Khoảnh khắc giao mùa
Áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế
Hành trình của ra đi và trở về nguồn cội
Lễ hội Đền Hùng - những cảm xúc đọng lại
Hai quốc tịch – những vấn đề Chính trị và Pháp lý (Phần Hai)
Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin
Đề xuất một số bước xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam
Hoàn thành cơ sở dữ liệu dân cư để phát triển nền kinh tế số
Giữ tiếng Việt cho con
Những sứ giả của biển đảo quê hương
Bản đồ số và hệ thống thông tin địa lý
Sự phát triển của kinh tế số thế giới và cơ hội của Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023